Miễn phí vận chuyển toàn quốc

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm lây lan thông qua muỗi vằn đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng nghiên trọng tới sức khỏe của người bệnh sau này đặc biệt là với trẻ nhỏ. Sắp đến mùa mưa, thời điểm bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát cao, vì vậy các mẹ hãy chủ động tìm hiểu thông tin và biện pháp phòng tránh hữu hiệu để bảo vệ gia đình mình nhé.

Sốt xuất huyết là bệnh gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, nguyên nhân lây lan bệnh chủ yếu là do muỗi vằn hút máu truyền Virus từ người bệnh sang những người khỏe mạnh khác trong cộng đồng.

Bệnh sốt xuất huyết ở mức độ nhẹ sẽ chỉ gây ra mệt mỏi, nhức đầu. Tuy nhiên, nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng sẽ gây ra hiện tượng mất máu, giảm huyết áp nếu không được điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.

Triệu trừng bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay sốt xuất huyết được chia làm 3 thể: Sốt xuất huyết cổ điển, Sốt xuất huyết chảy máu và Sốt xuất huyết Dengue, Mỗi thể lại có biểu hiện nhận biết khác nhau như sau:

Sốt xuất huyết cổ điển

Đây là thể sốt xuất huyết nhẹ thường xuất hiện ở những người lần đầu mắc bệnh này và cơ thể chưa sản sinh ra kháng thể miễn dịch tiêu diệt virus. Biểu hiện rõ nhất của người mắc bệnh này chính là chứng sốt kéo dài trong vòng 4-7 ngày sau khi nhiễm virus, bên cạnh đó còn có các triệu chứng khác như:

  • Nhức đầu
  • Đau phía sau mắt
  • Đau cơ
  • Buồn nôn
  • Phát ban

Sốt xuất huyết chảy máu

Thể bệnh này có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Người mắc sốt xuất huyết thể này có biểu hiện xuất huyết, chảy máu cam, cháy máu ở nướu hoặc dưới da.

Suốt xuất huyến Dengue

Đây là thể nguy hiểm nhất, người bệnh khi đã chuyển sang thể này sẽ có tất cả những biểu hiện của hai thể trên cộng thêm với tình trạng huyết tương thoát khỏi mạch máu và chảy máu ồ ạt trong cơ thể.

Thể này thường xuất hiện ở lần mắc thứ hai khi cơ thể bạn đã có kháng thể chủ động hoặc thụ động được truyền tự mẹ sang con.

Dạng bệnh này đặc biệt nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao ở trẻ em và người vị thành niên.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Các cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến trẻ khi xuất hiện các triệu chứng sốt cao, đừng chủ quan vì triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thương. Hãy chú ý theo dõi xem trẻ có xuất hiện thêm triệu chứng nào liên quan đến bệnh sốt xuất huyết như sung huyết ở da, chảy máu chân răng, ... Để có biện pháp điều trị kịp thời.

Tìm hiểu thêm: 3 giai đoạn sốt xuất huyết từ nhẹ đến nặng trẻ thường trải qua

Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Phun thuốc và vệ sinh xung quanh nhà

Nguyên nhân lây truyền chủ yếu của dịch sốt xuất huyết chính là trung gian muỗi vằn. Để giảm nguy cơ lây nhiễm mọi người cần chủ động vệ sinh nhà cửa, không gian vườn tược xung quanh nhà, loại bỏ hết những vật có thể chứa nước đọng là nơi muỗi hay sinh sản.

Chủ động phun thuốc diệt muỗi cũng là một biện pháp hữu hiệu để bảo vệ gia đình, cộng đồng trước nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết cao như hiện nay.

Mắc màn khi ngủ

Sử dụng màn khi ngủ là biện pháp hữu hiệu nhất giúp bảo vệ bạn và gia đình trước các loại côn trùng gây hại, đặc biệt là muỗi. Dù đã phun thuốc diệt muỗi nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn vẫn nên chủ động sử dụng thêm biện pháp phòng ngừa hữu hiệu này.

Khi lựa chọn màn bạn cần lựa chọn loại màn dày, có lỗ nhỏ nhưng vẫn đảm bảo thoáng khí.

Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu màn phù hợp cho không gian nhà mình, hãy tham khảo những mẫu màn khung chống muỗi mới nhất của Màn Khung Phúc Hưng nhé!

Bài viết liên quan: 

  1. Các loại màn chống muỗi hiệu quả nhất thị trường
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận